So sánh sản phẩm

Tin Tức

Biện pháp thi công kè rọ đá

Biện pháp thi công kè rọ đá hiệu quả cho các công trình đập chắn giữ nước, bảo vệ đường ô tô, kênh, mương,... Nếu bạn chưa biết biện pháp thi công rọ đá nào hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của thi công kè rọ đá

Đây là một trong những việc làm quan trọng thường được áp dụng trong công trình xây dựng chịu nhiều tác động từ bên ngoài như thời tiết và các tác nhân khác của môi trường xung quanh. Chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ về công dụng rọ đá và thảm đá, bạn có thể đọc và nắm bắt lại công dụng tuyệt vời của chúng. Những công trình có nền đất yếu, cần được gia cố thêm như đê, kè, đường ô tô, hệ thống mái - lòng kênh,... thì giải pháp tốt nhất để gia cố là sử dụng kỹ thuật hoặc các biện pháp thi công kè rọ đá.
 
Tính chất của biện pháp thi công rọ đá được sử dụng phổ biến và hiệu quả trong các công trình bảo vệ bờ kè, phòng chống xói lở và các loại tường chắn đất. Nó có khả năng thoát nước nhanh làm giảm áp lực nước phía sau tường chắn và khả năng giảm áp lực nước từ dưới lên. Rọ đá chỉ phát huy được đúng các tác dụng trên nếu bạn biết cách áp dụng biện pháp thi công kè rọ đá đúng quy trình và lựa chọn đúng loại rọ đá tiêu chuẩn, chất lượng cao. 

>>> xem thêm: Lợi ích của rọ đá trong cuộc sống.

Biện pháp thi công rọ đá

Muốn tiến hành thi công rọ đá, đầu tiên, kỹ sư công trình cần tiến hành đẩy mạnh nghiên cứu, thăm dò tính chất đất đá khu vực tiến hành thi công cũng như đặc điểm của công trình thiết kế đó mà bạn nên chọn biện pháp thi công rõ đá phù hợp. 

- Có 2 giải pháp để tiến hành thi công kè rọ đá

+ Biện pháp thả rọ rồi mới tiến hành bỏ đá.

+ Biện pháp bỏ đá trong rọ rồi thả cả rọ đá.

- Yêu cầu:

+ Chuẩn bị trước rọ đá, rọ thép cần được ghép buộ ngay tạp công trường.

+ Choòng để gò ép rọ đá khi cần đậy và buộc, kìm mũi dài, dây thép để chẳng, buộc, cọc thép neo,....

* Thả rọ rồi mới bỏ đá

Phương pháp thả rọ rồi mới tiến hành bỏ đá được áp dụng phổ biến và hiệu quả đối với các công trình trên cạn hoặc tính chất công trình ở địa hình mặt nước thấp. 

 
Biện pháp thi công rọ đá hiệu quả nhất của phương pháp này là bạn thả rọ lưới thép mạ kẽm và bọc nhựa PVC, bên trong không chứa đá vào vị trí thi công đã chuẩn bị sẵn trước đó. Các tấm thép cần được trải trên bề mặt đất phẳng trước để nắn phẳng, nắn vuông góc hình dạng mắt lưới thép. Kiểm tra các mối buộc thép chắc chắn.

>>> xem thêm: Tìm hiểu về rọ đá.

Khi đã dải đều mạng lưới rọ, tiến hàng bỏ đá vào rọ không. Với tùy từng mặt bằng, tính chất địa hình mà bạn có thể lựa chọn thả đá vào trong rọ bằng các máy móc thả đá chuyên dụng. Kéo căng rọ thép trước và trong khi tiến hành bỏ đá vào trong rọ. Cách làm này giúp cho rọ đá được phẳng đẹp, không bị méo hay biến dạng.

* Bỏ đá trong rọ rồi thả cả rọ đá

Ngược với biện pháp thi công rọ đá trên. Phương pháp này thường được áp dụng thi công ở những khu vực địa hình có mực nước cao hoặc khu vực có nước như mái - lòng kênh, đe, kè chắn lũ,...

 
Biện pháp này khá đơn giản, sử dụng các loại đá có kích thước lớn cho xuống đáy rõ, đá nhỏ đổ vào giữa rọ để vừa tiết kiệm được đá, vừa đảm bảo đá không bị lọt qua các mắt rọ thép. Khi bỏ đá, cần xếp đặt khít các phiến đá sao cho khoảng trống giữa các viên đá là nhỏ nhất.

Tiếp theo, chỉ cần tiến hàng bỏ đá có sẵn vào trong rõ lưới thép và tiến hành thả xuống vị trí đã được chuẩn bị sẵn. Với công trình có nước, cần buộc rọ trên địa hình khu vực khô ráo, sau đó dùng cần trục nâng nâng rọ đá đặt vào vị trí dự án. 

Lưu ý khi thi công

- Đảm bảo lưới thép căng và phẳng, được nắn các mắt lưới vuông góc.

- Các mối buộc liên kết chắc chắn và đúng tiêu chuẩn.

- Đá bỏ vào rọ cần có kích thước lớn hơn mắt lưới.

- Đảm bảo đá cứng chắc không bị biến đổi trong điều kiện thười tiết hoặc tan khi gặp nước.

- Khi đổ đá vào rọ, đảm bảo đổ đều đá trên một mặt phẳng, rọ đá không bị phình, ghập ghềnh.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

 
CÔNG TY TNHH SX TM THÉP ĐÔNG ANH
Trụ sở: Số 27 - Tổ 28 - Tt  Đông  Anh - Hà Nội 
Nhà  máy:  Nguyên Khê - Đông Anh - Hà Nội
Tel: 024 9686769 - 0978.993.999   
Fax: 024 9682486

Email: donganhweldmesh@gmail.com