So sánh sản phẩm

Tin Tức

Các nhược điểm khi thi công lồng cọc khoan nhồi

Những ưu điểm, thế mạnh của quá trình thi công cọc khoan nhồi thì thi công cọc khoan nhồi cũng có nhiều nhựơc điểm bạn cần nên biết. Thép Đông Anh sẽ chỉ ra cho các bạn một số nhược điểm khi thi công lồng cọc khoan nhồi.
 
long-coc

Lồng cọc khoan nhồi.
Thép Đông Anh cung cấp lồng cọc khoan nhồi cho các công trình lớn
Lồng cọc vuông dự ứng lực.

Nhược điểm khi thi công của lồng cọc khoan nhồi
- Giá thành cao.
- Việc kiểm tra chất lượng lồng cọc khoan nhồi thường chỉ thực hiện được sau khi đã thi công xong cọc. Chi phí cho thiết bị kiểm tra chất lượng tương đối cao. Thí nghiệm thử tải cọc phức tạp và giá thành cao.
- Chất lượng của cọc tùy thuộc vào trình độ và công nghệ đổ bê tông cọc, trách nhiệm của Tư vấn Giám sát là rất quan trọng.

long-coc

- Độ chiết giảm ma sát mặt bên cọc và sức kháng mũi cọc nhiều hơn so với các loại cọc khác.
- Dễ sụt thành vách lỗ khoan trong giai đoạn taọ lỗ, làm thay đổi kích thức tiết diện cọc, tăng khối lượng bê tông và tăng trọng lượng bản thân cọc một cách vô ích.
- Chi phí khảo sát địa chất công trình cho việc thiết kế móng cho thi công lồng cọc khoan nhồi cao hơn so với móng cọc khác.
- Khối lượng bê tông đổ thực tế lớn hơn rất nhiều so với khối lượng bê tông tính toán theo kích thước lỗ khoan, do sự cố sập thành vách lỗ khoan, hay do từ biến của lớp đất yếu dưới tác dụng đẩy của bê tông tươi.
- Không hạ hết được chiều dài lồng thép theo thiết kế, sau đó quyết định cho rút lồng thép lên để thổi rửa lại, nhưng lại không rút lên được, dù trước khi hạ lồng thép đã có công đoạn thổi rửa và kiểm tra chiều sâu lỗ khoan. Nguyên nhân chủ yếu là do đất vách hố khoan bị sụp lỡ nhiều trong quá trình hạ lồng thép làm đất trồi lên đột ngột ở đáy hố khoan, chôn vùi một đoạn của lồng thép, lồng thép không rút lên được.
- Bê tông thân cọc bị đứt đoạn bởi thấu kính đất nằm ngang hoặc lẫn bùn đất, lẫn vữa bentonite do sự cố sập thành vách trong lúc đổ bê tông hoặc do nhấc ống đổ bê tông lên quá cao,....

>>> xem thêm: Lợi ích của rọ đá trong cuộc sống.

Điều kiện địa chất và điều kiện thi công mà sử dụng các loại thiết bị khác nhau
- Máy khoan gầu xoay: được sử dụng đối với địa chất là cát, đất sỏi sạn, cát pha cuội sỏi.
- Máy khoan theo nguyên lý tuần hoàn ngược: được dùng cho các trụ dưới sông, có nước ngập, khoan vào tầng đá gốc hay đá phong hóa.
- Máy khoan vách xoay: được dùng cho các công trình có tầng địa chất phức tạp như cát chảy hoặc các công trình xây dựng gần những công trình đã có trước.

Lồng cọc khoan nhồi ngoài các ưu điểm còn tồn tai một số nhược điểm qua các sự cố như đã trình bày ở trên. Các sự cố trên đôi khi rất phức tạp khó khắc phục sửa chữa, có thể dẫn đến chi phí rất cao, hoặc không sửa chữa được mà phải thay cọc mới. Vì vậy, cách tốt nhất là nên dự phòng các sự cố có thể xảy ra, hiểu rỏ các nguyên nhân và có biên pháp phòng ngừa.
Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY TNHH SX TM THÉP ĐÔNG ANH
Trụ sở: Số 27 - Tổ 28 - Tt  Đông  Anh - Hà Nội 
Nhà  máy:  Nguyên Khê - Đông Anh - Hà Nội
Tel: 043 9686769 - 0978.993.999   Fax: 043 9682486
Email: donganhweldmesh@gmail.com