So sánh sản phẩm

Tin Tức

Các sự cố thường gặp khi thi công móng lồng cọc khoan nhồi

Lồng cọc khoan nhồi áp dụng rộng rãi trong các công trình có tải trọng lớn như cầu, nhà cao tầng. Để biết thêm chi tiết hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Thi công lồng cọc khoan nhồi.
Giải pháp thi công lồng cọc khoan nhồi.
Quy trình thi công lồng cọc khoan nhồi.

Rơi gầu khoan và rơi lồng thép

Nếu đơn vị thi công không thể lấy gầu lên được, cần thông báo ngay cho bên A và tư vấn thiết kế để cùng thống nhất các giải pháp xử lý.

Dựa vào đặc tính của nền địa chất mà có thời gian chờ lấy gầu một cách hợp lý. Nhưng không nên kéo dài thời gian chờ lấy gầu đó của nhà thầu quá lâu.

Thổi rửa lâu vẫn không đạt yêu cầu

- Kiểm tra lại thiết bị thổi rửa về áp lực thổi xem có đạt qui định như đã nói ở trên không. 

- Kiểm tra ống thổi có tắc không?

- Kiểm tra chất lượng Bentonite cấp vào.

- Kiểm tra chiều dài ống thổi.

Các điều kiện trên vẫn đảm bảo, nên tổ chức vét lắng lại vì có thể đã xảy ra sập thành vách khi hạ lồng cọc khoan nhồi thép và lắp ống thổi rửa.

>>> xem thêm: Những sự cố khi thi công lồng cọc khoan nhồi và biện pháp khắc phục (phần 2).

Tắc ống đổ bê tông

Theo các kinh nghiệm về lồng cọc khoan nhồi, thì phải khẩn trương kéo ống đổ lên để thông ống, sau đó lắp lại nhưng khi tiếp tục đổ lại, phải đảm bảo đưa được ống đổ xuống ngậm trong bê tông được tối thiểu 2 – 3m theo đúng tiêu chuẩn và lớp bê tông xấu bên trên vẫn được đẩy lên trên mặt cọc, sau đó áp dụng các biện pháp kiểm tra phát hiện khuyết tật sau khi thi công xong cọc như PDA, siêu âm, PIT…

Rất khó để thực hiện điều này và phải đòi hỏi nhà thầu phải rất có kinh nghiệm. Nhà thầu không thực hiện được việc này, phải bàn bạc với các bên liên quan như ban quản lý dự án, tư vấn thiết kế để cân nhắc khả năng sử lý cọc đó.

Bê tông không đạt độ sụt như dự định của thiết kế

Thường thường, độ sụt của bê tông lồng cọc khoan nhồi theo thiết kế là 182cm. Trường hợp kiểm tra độ sụt của bê tông không đạt yêu cầu phải có biện pháp xử lý.

- Bê tông độ sụt thấp quá (khô quá): có thể sử dụng phụ gia hóa dẻo tại chỗ, nhưng chỉ nên cho phép nhà thầu sử dụng cùng một loại phụ gia đã dùng tại trạm trộn, tổng lượng dùng phải đảm bảo không vượt quá liều lượng max của loại phụ gia đó. Trường hợp phải sử dụng loại phụ gia khác, phải đảm bảo không có các tương tác xấu giữa 2 loại phụ gia đó.

- Bê tông có độ sụt cao quá (nhão quá): có thể trộn thêm một lượng xi măng khô nhất định (liều lượng xi măng không được vượt quá liều lượng tối đa được qui định trong tiêu chuẩn). Không kiểm soát được việc trộn thêm xi măng đó, tốt nhất là từ chối chấp nhận xe bê tông đó.

>>> xem thêm: Ưu, nhược điểm của lồng cọc khoan nhồi.

Trên đây là những sự cố thường gặp khi thi công móng lồng cọc khoan nhồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đọc!

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

 
CÔNG TY TNHH SX TM THÉP ĐÔNG ANH
Trụ sở: Số 27 - Tổ 28 - Tt  Đông  Anh - Hà Nội 
Nhà  máy:  Nguyên Khê - Đông Anh - Hà Nội
Tel: 024 9686769 - 0978.993.999   
Fax: 024 9682486

Email: donganhweldmesh@gmail.com