So sánh sản phẩm

Tin Tức

Quy trình thi công lồng cọc khoan nhồi

Lồng cọc khoan nhồi là giải pháp hữu hiệu cho việc xây dựng nền móng với nhiều ưu điểm về mặt thiết kế, chỉ cần căn cứ vào tài liệu của khảo sát địa chất là người thiết kế có thể xác định được chiều sâu cấm cọc sao cho có thể chịu được tải trọng vật liệu của lồng cọc khoan nhồi. Chính vì thế, để quản lý cũng như thực hiện đảm bảo chất lượng cần đòi hỏi tay nghề của nhà thầu cũng như đội giám sát thi công công trình, giám sát qua lo không kiểm tra về khâu chất lượng có thể xả ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sau.

 

Thi công lồng cọc khoan nhồi.
Giải pháp thi công lồng cọc khoan nhồi.
Các sự cố thường gặp khi thi công móng lồng cọc khoan nhồi.

Phương pháp lồng cọc khoan nhồi có thể thi công được ở những địa hình chật hẹp, bên cạnh những ưu điểm giải pháp này cũng có chứa những khuyết điểm là khó có thể kiểm tra được chất lượng lớp bê-tông được nhồi vào cọc. Nếu áp dụng phương phong pháp cọc đóng hoặc cọc ép tĩnh sẽ không thực hiện được, với cọc khoan nhồi có thế đưa ra được giải pháp nền móng hợp lý và hợp chi phí trong xây dựng.

Những quy trình thi công

* Bước chuẩn bị.

- Mặt bằng:

+ Khu vực mặt bằng xây dựng trước khi tiến hành thi công phải được san phẳng.

+ Khảo sát địa chất đảm bảo không bị lún máy khi thi công.

+ Lên kế phương án xây dựng đường rãnh thoát nước phòng khi trời mưa to.

 

- Định vị tim mốc: 

+ Xác định từng vị trí tim cọc và tim cột rồi dùng cọc tre, sậy để đánh dấu.

+ Cần đánh dấu các tim cột cũng như các mốc nên dựa tường vách, phòng khi mất dấu có thể dùng phương pháp căng dây để phục hồi lại những tim đã bị mất.

+ Mức độ sai số tim cọc được đánh dấu lại có thể nhỏ hơn D/4 nhưng không được  vượt quá 15cm đối với cọc giữa và nhỏ hơn D/6 nhưng không lớn quá 10cm đối với cọc biên.

>>> xem thêm: Những sự cố khi thi công lồng cọc khoan nhồi và biện pháp khắc phục (phần 2).

- Tập kết thiết bị, vật tư:

+ Khi công tác chuẩn bị mặt bằng đã đâu vào đó thì bước kế đến là tiến hành tập kết thiết bị, vật tư.

+ Vị trí tập kết cho các vật tư cần được phân định phù hợp các vật tư cần được bố trí ở những vị trí cao, che chắn cẩn trọng tránh bị ngập nước là sình đất có thể bán vào, các bố trí về vị trí ống đổ bê-tông, các thiết bị phục vụ công tác thi công cũng như vị trị lập máy khoan được chuẩn bị đưa vào làm việc.

* Các bước thi công đoạn khoan nhồi đóng cọc

- Bố trí sơ đồ vị trí khoan:

+ Cùng bố trí cùng lúc nhiều máy khoan ở những vị trí khu vực cố định không di chuyển 1 máy khoan đi khắp công trình để tránh vướng víu, là chậm tiến độ thi công công trình.

+ Bố trí khoan theo một trình tự thường là theo quy tắc từ trong ra ngoài tránh tình trạng xe khoan chạy trên đầu lồng cọc khoan nhồi mới vừa được đổ bê tông xong.

+ Tim sau của chỉ khoan được khoa cạnh tim trước khi bê tông của tim trước đã được đổ hơn 24 tiếng vì độ rung của khoan có thể làm vỡ liên kết của lớp bê-tông khi chưa được đông cứng hoàn toàn.

Trên đây là quy trình thi công lồng cọc khoan nhồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn thi công.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

 
CÔNG TY TNHH SX TM THÉP ĐÔNG ANH
Trụ sở: Số 27 - Tổ 28 - Tt  Đông  Anh - Hà Nội 
Nhà  máy:  Nguyên Khê - Đông Anh - Hà Nội

Tel: 024 9686769 - 0978.993.999   
Fax: 024 9682486

Email: donganhweldmesh@gmail.com